Thứ hai 21-09-2020

  ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đăng ký mua điện
Đăng ký đấu nối
Lịch cắt điện
Đăng ký báo tiền điện
Thông tin tiền điện
Tư vấn sử dụng điện
Thông tin mời thầu
Danh bạ điện thoại
Hỏi đáp - Góp ý
Liên kết Website
Trao đổi nghiệp vụ

VIDEO CLIP

ẢNH

 Ban chấp hành Đảng bộ Công ty Điện lực Sơn La và Lãnh đạo Đảng ủy khối Doanh nghiệp

Các hoạt động của Công ty Điện lực Sơn La
DỰ BÁO THỜI TIẾT
Số người đang online
481
Tổng số lượt truy cập
19789164
   
 

Tin trong ngành điện
Hội nghị trực tuyến triển khai mô hình quản lý vận hành Trung tâm điều khiển xa và Trạm biến áp không người trực
Ngày 7/2/2020 Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về Mô hình quản lý vận hành Trung tâm điều khiển xa (TTĐKX) và Trạm biến áp không người trực (TBA KNT), do Tổng Giám đốc Đỗ Nguyệt Ánh chủ trì, cùng tham dự có ông Vũ Anh Phương Phó Tổng Giám đốc và một số ban chuyên môn. Buổi họp được truyền hình trực tuyến đến các Công ty Điện lực trong Tổng công ty.

Theo báo cáo của Ban Kỹ thuật, tính đến tháng 1/2020, EVNNPC đã đưa vào vận hành 21 TTĐK và điều khiển xa 132 TBA 110kV. Trong đó có 8 TTĐKX đi vào hoạt động từ năm 2018 và 13 TTĐKX đưa vào hoạt động từ đầu năm 2019. Trong quý I/2020  sẽ đưa vào hoạt động của 6 TTĐKX còn lại: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Lai Châu, Điện Biên; Tiếp tục thực hiện cải tạo, chuyển đổi thêm 71 TBA 110kV đang vận hành sang chế độ KNT. Trong năm 2020,  đối với các TBA 110kv đóng điện mới đều được xây dựng đáp ứng tiêu chí KNT vận hành. Và dự kiến năm 2021, EVNNPC tiếp tục thực hiện cải tạo, chuyển đổi 50 TBA còn lại đang vận hành sang chế độ KNT.

Kết quả vận hành các TTĐKX và TBA KNT

Từ khi đưa vào vận hành, tỷ lệ thao tác vận hành các TTĐKX  và TBA KNT thành công trung bình là trên 95%, trong đó các thiết bị 110kV: tỉ lệ thao tác thành công đạt 89,53%; các thiết bị trung áp: tỉ lệ thao tác thành công là 94,74%; trong 6 tháng trở lại đây tỷ lệ thao tác với các thiết bị 110kV, trung thế đều đạt trên 90%.

Công tác vận hành kênh truyền kết nối từ TBA về TTĐK: Có 07 đơn vị đã hoàn thành đấu nối mạch vòng cho các TBA 110kV là PC Vĩnh Phúc, Sơn La, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Hòa Bình, Hải Dương. Các đơn vị còn lại, tình hình đấu nối như sau: Hà Nam 5/9 TBA 110kV; Bắc Ninh 18/23; Hải Phòng 19/23; Ninh Bình 7/8 TBA đã có 1+1 kênh truyền.

Đường truyền liên tỉnh từ TTĐK về 20 Trần Nguyên Hãn-A1: Hoạt động ổn định, không có sự cố gây ảnh hưởng đến kết nối các TTĐKX về A1. Cho đến thời điểm hiện tại các TTĐK vận hành an toàn, chưa có ghi nhận bị tấn công hay bị nhiễm mã độc, đảm bảo về an ninh bảo mật hệ thống VT&CNTT.

Hiện trạng quản lý vận hành hệ thống SCADA từ các TBA 110kV về A1: Có 259 TBA đang đóng điện vận hành; 256 TBA đang kết nối với hệ thống SCADA của A1; còn 3 trạm chưa kết nối là Long Bối, Đồi Cốc, Đồng Niên.

Hiện nay tất cả TBA 110kV của EVNNPC đã được lắp đặt thiết bị IP và sẵn sàng giao thức IEC 60870-5- 104 (104) kết nối kênh truyền SCADA từ trạm về A1. Tính đến tháng 1/2020, EVNNPC đã hoàn thiện tín hiệu SCADA sai/thiếu tại 89 TBA 110kV, còn lại 96 TBA 110kV đang tiếp tục triển khai hoàn thiện.

Phương án tổ chức Quản lý vận hành TTĐK

Để đảm bảo tốt mô hình tổ chức Quản lý vận hành TTĐKX, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã thực hiện theo các văn bản số 3827/EVN-TC&NS ngày 14/9/2016 của EVN về việc định mức lao động QLVH các TBA và công văn số 4457/EVNNPC-KT+TC&NS về việc phương án tổ chức QLVH các TBA 110kVchuyển sang chế độ KNT.

Theo đó, cơ cấu tổ chức, lao động của TTĐK trên cơ sở Phòng điều độ Công ty Điện lực như sau: Trưởng TTĐK: 1 người; Phó Trưởng TTĐK kiêm Kỹ sư phương thức: 01 người; Kỹ sư tính toán, chỉnh định rơ le và DMS/OMS: 01 người; Kỹ sư phương thức: 01 người; Điều độ viên kiêm Trưởng kíp TTĐK bố trí theo chế độ trực 3 ca 5 kíp: 10 người đối với TTĐK vận hành 15 TBA trở xuống; 15 người đối với TTĐK vận hành từ 16 TBA đến 30 TBA, nếu tăng thêm 15 TBA sẽ tăng thêm 5 ĐĐV; Kỹ sư SCADA: 05 người bố trí theo chế độ trực 3 ca 5 kíp.

Lao động tại các TTĐK được sắp xếp, bố trí dựa trên cơ sở lao động hiện có tại phòng Điều độ và điều động bổ sung thêm lao động trực vận hành của các TBA 110kV chuyển sang chế độ KNT sau khi đã được lựa chọn đào tạo, sát hạch đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao theo các chức danh công việc nêu trên.   

Phương án bố trí tổ thao tác lưu động (TTLĐ) quản lý vận hành các TBA KNT

Ngay từ đầu năm 2019, Tổng công ty đã yêu cầu các đơn vị đang vận hành TTĐK thực hiện rà soát lại các điều kiện về kỹ thuật và nhân lực để bố trí các tổ TTLĐ quản lý vận hành các TBA KNT và hoàn thiện thủ tục với A1 để chuyển các TBA 110kV sang vận hành KNT từ tháng 6/2019.

Phương án thành lập và bố trí tổ TTLĐ thực hiện theo chỉ đạo của EVN tại công văn số 3827/EVN-TCNS ngày 14/9/2016 của EVN về định mức lao động QLVH các TBA và công văn số 4457/EVNNPC-KT+TC&NS về việc phương án tổ chức QLVH các TBA 110kV chuyển sang chế độ KNT.

Các tổ TTLĐ được bố trí để quản lý theo cụm TBA, tổ TTLĐ chịu trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ sau: Thực hiện các thao tác không thực hiện được từ xa trong tình huống vận hành bình thường và xảy ra sự cố theo yêu cầu của TTĐK; Hỗ trợ xử lý sự cố khi cần thiết; Kiểm tra định kỳ, giám sát bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên các thiết bị trong TBA;Thực hiện các biện pháp an toàn và giao nhận hiện trường; Thực hiện xử lý bước đầu sự cố các thiết bị SCADA, viễn thông; Huy động hỗ trợ các tổ TTLĐ, TBA khác khi cần thiết; Thực hiện vệ sinh công nghiệp tại các TBA quản lý.

Các tổ TTLĐ được bố trí căn cứ vào số lượng và vị trí địa lý của các TBA KNT theo nguyên tắc: Thời gian có mặt tại hiện trường để thao thác và xử lý sự cố không quá 01 giờ; Phương án bố trí các tổ TTLĐ quản lý cụm TBA: mỗi Tổ 10 người phụ trách trung bình 05 TBA; Phương án bố trí các tổ TTLĐ theo từng TBA: bố trí tại mỗi TBA một tổ 5 người, áp dụng đối với những TBA xa trung tâm, có điều kiện đi lại khó khăn, không thể bố trí theo cụm TBA để đảm bảo thời gian có mặt tại hiện trường để xử lý sự cố hoặc những TBA nằm trong khu vực hiểm trở dễ bị chia cắt khi xảy ra thiên tai, lũ lụt ảnh hưởng đến quá trình vận hành, sử lý sự cố; Các tổ TTLĐ bố trí trực theo chế độ 3 ca 5 kíp.

Khắc phục các khiếm khuyết đảm bảo nâng cao độ an toàn trong công tác quản lý vận hành của TTĐKX và TBA KNT

Sau khi nghe báo cáo của Ban Kỹ thuật  về công tác quản lý vận hành, mô hình quản lý của TTĐKX và TBA KNT; ý kiến của một số ban Tổng công ty, cũng như đánh giá của đại diện lãnh đạo Công ty Điện lực về tình hình vận hành, cũng như đề xuất các giải pháp tổ chức, nhằm tối ưu hóa lực lượng tổ thao tác lưu động cũng như giảm thiểu tối đa sự cố, đảm bảo nâng cao độ an toàn trong công tác quản lý vận hành. Tiến tới hoàn thiện hơn mô hình tổ chức và hoàn thiện phương án tổ chức quản lý vận hành của TTĐKX và TBA KNT sau này, Tổng Giám đốc Đỗ Nguyệt Ánh đã có những kết luận chỉ đạo cụ thể như sau:

Tổng Giám đốc Đỗ Nguyệt Ánh kết luận Hội nghị

Đối với đội ngũ vận hành các TTĐKX và TBA 110kV bao gồm cả trạm có người trực, không người trực và giám sát tại chỗ, những đội ngũ này phải được ổn định trước ngày 1/6/2020, đây là cơ sở để Giám đốc các Công ty Điện lực tổ chức sắp xếp lại lực lượng lao động từ các TBA.

Liên quan đến Thông tư 31/2019-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 28/2014/TT-BCT, Thông tư số 40/2014/TT-BCT và Thông tư số 44/2014/TT-BCT, về quy định quy trình thao tác trong hệ thống điện quốc gia, Bà Đỗ Nguyệt Ánh đề nghị các Công ty Điện lực lên kế hoạch, tập hợp nhu cầu báo cáo Phó tổng Giám đốc Vũ Anh Phương, chờ chỉ đạo EVN xem xét điều chỉnh bổ sung định biên theo thông tư 31/2019-BCT.

Nhấn mạnh đến nhiệm vụ trong công tác quản lý vận hành TTĐKX và TBA KNT hiện vẫn còn có những tồn tại. Để tất cả các tín hiệu đảm bảo hoạt động, an toàn, tin cậy và ổn định, Tổng Giám đốc yêu cầu các Công ty Điện lực cần tập trung khắc phục triệt để những khiếm khuyến như: chất lượng, tín hiệu SCADA từ các TBA 110kV về TTĐK và A1; thay thế các thiết bị nhất thứ, các Rơle bảo vệ kỹ thuật số; hoàn thiện các dự án đường truyền để thiết lập kênh truyền mạch vòng cho các TBA 110kV về TTĐK.

Thống nhất mô hình TTLĐ đối với TBA có thời gian di chuyển để thao tác trên 60 phút, thực hiện nghiêm theo quy định của Tập đoàn (5 người/trạm và trực tại chỗ). Đối với TBA thời gian thao tác và di chuyển dưới 60 phút, gộp lại tổ thao tác 10 người, tổ chức theo hình thức thuê bảo vệ trực, 1 người/1 ca trực, lực lượng bảo vệ phải được đảm bảo tuyển dụng chuyên nghiệp, hồ sơ lý lịch rõ ràng, có ký hợp đồng lao động, được đi đào tạo và cấp chứng chỉ PCCC, an toàn lao động và kỷ luật lao động, thực hiện theo đúng quy định đề ra. Đối với lực lượng tổ thao tác lưu động quản lý một vài TBA, sẽ bố trí theo ca kíp là 2 người/1 ca, đảm bảo về thời gian lao động theo đúng Bộ luật lao động.

Đề nghị Phó Tổng giám đốc Vũ Anh Phương chỉ đạo Ban Kỹ thuật chủ trì cùng các Ban trong Tổng Công ty sớm hoàn thiện quy định về quản lý vận hành các TTĐKX và TBA KNT theo tinh thần có nhân viên khoán quản cho từng trạm biến áp gắn với hệ số trách nhiệm ở công việc này.

Về việc hoàn thiện và bố trí lại các tổ thao tác lưu động, Tổng Giám đốc yêu cầu các Công ty Điện lực cần căn cứ vào văn bản và mô hình hiện nay của Tập đoàn và Tổng công ty để bố trí các tổ TTLĐ thực hiện theo đúng quy định.

Tổng Giám đốc nhất trí nghiên cứu việc thành lập Tổ phản ứng nhanh để xử lý sự cố tại Công ty Điện lực khi xảy ra các sự cố ở các TBA KNT. Đồng ý trang bị cho các Công ty Điện lực và tổ TTLĐ xe bán tải để đảm bảo an toàn khi di chuyển thực hiện nhiệm vụ, cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng.

(10/02/2020 07:39)

Trở về

Các tin khác

Chỉ thị của Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh Corona (04/02/2020 13:50)
Chỉ thị về triển khai phòng, chống dịch bệnh nCOV (03/02/2020 15:01)
Tổng công ty Điện lực miền Bắc thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nCOV (01/02/2020 10:13)
EVN gửi công văn đến các đơn vị về việc phòng chống dịch bệnh nCOV (31/01/2020 17:18)
Ngành điện đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh (31/01/2020 10:31)
TCBC EVN: Đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ tết nguyên đán canh tý 2020 (31/01/2020 10:29)
Phóng sự: Khánh thành Nhà bia tưởng niệm tại xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La (26/01/2020 23:46)
Khép lại Kỷ Hợi với mưa rào giữa Xuân, nghênh đón Canh Tý trong tin tưởng, quyết tâm và thắng lợi. (26/01/2020 22:45)
Hội thảo đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng sử dụng điện tại các Công ty Điện lực và hoạt động của Trung tâm Chăm sóc khách hàng thuộc EVNNPC năm 2019 (17/01/2020 16:56)
Chỉ thị triển khai thực hiện kế hoạch năm 2020 của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (17/01/2020 08:02)
Nâng cao chất lượng công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng của EVN theo chiều sâu (02/01/2020 07:57)
3 sự kiện của ngành Điện lọt top 10 sự kiện tiêu biểu ngành Công Thương năm 2019 (02/01/2020 07:50)
EVNNPC thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo điện cho phát triển kinh tế - xã hội ở miền Bắc (02/01/2020 07:46)
Điện về thắp sáng đường quê (31/12/2019 13:38)
Tổng công ty Điện lực miền Bắc: Hội nghị tổng kết năm 2019 - Mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2020 (31/12/2019 07:46)
  
CÔNG TY ĐIỆN LỰC SƠN LA
Số 160 - Đường 3/2 - Thành phố Sơn La
Điện thoại: (+84) 22.2210.100 Fax: (+84) 22.3852.913

Bản quyền thuộc về Công ty Điện lực Sơn La
Copy right 2010, all rights reserved.
Thông tin trích từ website này yêu cầu ghi rõ từ nguồn http://sonlapc.vn
E-Mail: sonlapc.webmaster@gmail.com